Hết thời gian thử việc có nên kí tiếp hợp đồng cộng tác viên

  Oct 15, 2018      2m      0   
 

Câu trả lời là...

Hết thời gian thử việc có nên kí tiếp hợp đồng cộng tác viên

THỬ VIỆC HẾT THỜI GIAN – CÔNG TY KÝ TIẾP HỢP ĐỒNG CỘNG TÁC VIÊN. BẠN NÊN LÀM GÌ?

Có khi chỉ cần đọc hết tiêu đề là bạn đã tự có giải pháp cho riêng mình, và bài viết này không cần thiết xuất hiện. Tuy vậy, gần đây Vân gặp rất nhiều trường hợp mà sau đó các đồng nghiệp, người quen ở công ty khác trở nên hụt hẫng, bị động vì 2 tháng thử việc bị đánh giá không đạt, kí tiếp 1 tháng cộng tác viên để "tiếp tục tìm hiểu nhau", rồi sau 1 tháng họ chính thức mất việc – mà vẫn còn ngơ ngác. Rất nhiều nguyên nhân để doanh nghiệp họ không ký hợp đồng lao động chính thức sau thử việc, Vân hay gặp nhất là:

  • Không phù hợp văn hóa tổ chức
  • Năng lực đáp ứng công việc hạn chế
  • Giữa người quản lý và NV không hòa hợp nhau
  • ….

Theo Vân thấy hiện Bộ Luật lao động quy định về việc báo trước cho người lao động trong thời gian thử việc còn lỏng lẻo, chưa cụ thể. Trong thời gian thử việc đôi bên có thể kết thúc thời gian thử việc mà không cần báo trước. Các trường hợp V gặp, người lao động còn thiếu sự chủ động, cứ làm hết thời gian không thấy ai đánh giá thử việc cũng im lặng, rồi khi HR thông báo ký tiếp cộng tác viên 1 tháng thì làm việc trong tâm lý lo lắng (nhưng cũng không hỏi).

Về phía người lao động: Trước khi kết thúc thử việc, nên chủ động liên hệ quản lý để nắm tình hình xem mình có phù hợp không, để còn có thời gian tìm kiếm công việc khác. Dù thời gian thử việc cần toàn tâm thể hiện năng lực, nhưng không có nghĩa là bỏ mặc cho người sử dụng lao động quyết định sự đi ở của mình. Thời gian cộng tác viên thêm sau đó theo 1 số quan điểm quản lý mình biết thì họ "cho tháng ân huệ" để người lao động tìm việc, để xem cố gắng sao… nhưng khả năng họ nhận trong các trường hợp sau đó V đã gặp là 0% (cũng mới gặp mười mấy trường hợp).

Năng lực và khả năng thích nghi với môi trường làm việc rất quan trọng. Bên cạnh đó, ở vai trò ngược lại khi người lao động bỏ việc trong thời gian thử việc cũng cần nhìn về góc nhìn doanh nghiệp mà có ứng xử phù hợp.

Về phía quản lý: Trong thời gian thử việc có chỗ nào đôi bên chưa phù hợp nên nói cho người lao động hay để cả 2 cùng khắc phục, nếu không cho dù Luật không quy định báo trước, cũng nên nói cho họ có sự chuẩn bị. Ngoài lý ra mình nghĩ cũng cần chút tình người với nhau. Người không phù hợp với công việc tại công ty mình chưa hẳn thiếu năng lực, có thể họ sẽ phát triển tốt ở nơi khác. Đừng im im như mình luôn gặp để đùng 1 cái đánh fail làm người lao động chới với. Nếu có kí thêm 1 tháng cộng tác viên cũng cần giải thích rõ cho họ lý do và nỗ lực giúp đỡ nhiều hơn sau đó thay vì bỏ lơ coi như trả tiền vì "đuổi thì thương, vương thì tội". Hành động này càng làm người lao động tổn thương lòng tự trọng.

Giao tiếp với nhau trong 1 tổ chức nếu là điều quá khó khăn – thì chẳng thể có gì dễ dàng cả!

Bài viết gốc:
https://www.facebook.com/Vu.Khanh.Van/posts/1584324781655263Khám phá xử lý ảnh - GVGroup
-->